Quảng trường thánh Peter

Article

May 22, 2022

Quảng trường Thánh Peter (tiếng Ý: Piazza San Pietro) là một quảng trường được xây dựng ngay trước Vương cung thánh đường Thánh Peter ở thành phố Vatican. Quảng trường giáp với phía đông của quận Borgo Lione của thành phố Rome và có thể chứa tới 300.000 người. Quảng trường Peter được thiết kế bởi Gian Lorenzo Bernini. Khi Bernini thiết kế Vương cung thánh đường Thánh Peter, ông muốn truyền đạt rằng Nhà thờ Công giáo đón nhận tất cả những ai đến thăm nó. Với mái vòm của Vương cung thánh đường Thánh Peter do Michelangelo thiết kế làm đầu, ông mô tả hai cánh tay bán nguyệt bằng cánh tay của mình, thể hiện cách Vương cung thánh đường Thánh Peter tập hợp mọi người với vòng tay rộng mở. Việc xây dựng Bernini's Cloister, bao gồm 284 cột Tuscan và 88 cột nhô ra từ các bức tường, ở hai bên Quảng trường Thánh Peter, bắt đầu vào năm 1656 và hoàn thành vào năm 1667. 140 bức tượng các vị thánh ngồi trên cột đá cẩm thạch cao 16 mét được điêu khắc bởi các học trò của Bernini.

Lịch sử

Không gian rộng rãi phía trước Vương cung thánh đường Thánh Peter được Gian Lorenzo Bernini thiết kế lại từ năm 1656 đến năm 1667 theo lệnh của Giáo hoàng Alexander VII. Do đó, phần trung tâm của mặt tiền Vương cung thánh đường và cửa sổ của Cung điện Vatican được thiết kế như một khu tiền cảnh có kích thước thích hợp để càng nhiều người càng tốt có thể nhìn thấy những lời chúc phúc của Giáo hoàng cho đám đông. Bernini đã dành nhiều thập kỷ để thiết kế nội thất của Quảng trường Thánh Peter. Cuối cùng, ông đã ra lệnh cho không gian thông qua hàng cột nổi tiếng của mình. Cổ vật Doric Tuscan, kiểu sắp xếp đơn giản nhất trong lối kiến ​​trúc cổ điển, được sử dụng để không cạnh tranh với các mặt tiền giống như cung điện của Carlo Maderno. Nhưng để phù hợp với không gian và gợi cảm giác nghiêm trang, anh đã sử dụng những tỷ lệ chưa từng có. Tính khả thi của khu quảng trường bị hạn chế bởi các cấu trúc hiện có (xem hình bên phải). Khi ngày càng có nhiều khu phụ được bổ sung vào Cung điện Vatican, nó dần dần lấp đầy không gian ở mặt trước bên phải của nhà thờ chính tòa; Các căn hộ của Giáo hoàng phải được xây dựng để không thể nhìn thấy chúng. Một đài tưởng niệm được dựng lên ở trung tâm, và một đài phun nước bằng đá granit do Carlo Maderno tạo ra nằm ở một góc của quảng trường. Bernini đã làm cho đài phun nước trông giống như tâm điểm của một hình elip. Hình dạng hình thang của hình vuông, được ca ngợi là một nhà hát baroque về tay nghề xuất sắc bằng cách nâng cao hiệu ứng phối cảnh cho những du khách rời khỏi Grand Crusade, là một thành tựu tuyệt vời do hạn chế về địa điểm. Một hàng cột Tuscan khổng lồ và khung sâu bốn cột tạo thành một lối vào hình thang dẫn đến nhà thờ và khu vực hình bầu dục đồ sộ phía trước nó. Trục dài của hình elip, song song với các đường cong, làm gián đoạn sự liên tục của chuyển động tịnh tiến, đó là đặc điểm của cách tiếp cận tượng đài của Baroque. Phần trung tâm hình bầu dục của hình vuông tương phản với lối vào hình thang, theo cách nói của Bernini, bao quanh du khách bằng 'vòng tay của mẹ'. Về phía nam, không gian hàng cột được xác định và định hình với Vườn Barberini mọc lên trên đường chân trời của những cây bách. Ở phía bắc, hàng cột che khuất không thể phân biệt được các tòa nhà của Vatican; Các tầng trên của Cung điện Vatican vượt lên trên hàng cột. Ở trung tâm của hình elip là một viên đá granit màu đỏ.